Tranh Van Gogh thực ra là chân dung em trai

Posted: Tháng Mười Một 11, 2011 in Mỹ thuật

Tự họa của Vincent van Gogh (trái) và chân dung anh em trai ông, Theo Van Gogh (phải)Tự họa của Vincent van Gogh (trái) và chân dung anh em trai ông, Theo Van Gogh (phải)

Một bức vẽ mà người ta vẫn nghĩ là bức tự họa của Van Gogh thực ra là vẽ chân dung người anh em trai của danh họa này, các chuyên gia vừa đi tới kết luận.

Tác phẩm, đang được trưng bày tại Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam, được cho là bức vẽ duy nhất từng được biết đến chân dung của Theo.

“Người ta bấy lâu nay vẫn thường nghĩ thật buồn cười là không hề có bức chân dung nào vẽ Theo, trong khi hai anh em thân nhau như vậy,” phát ngôn viên của Bảo tàng, bà Linda Snoek nói.

Người ta cho rằng tác phẩm được vẽ năm 1887 khi hai người sống tại Paris.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Bảo tàng, Louis van Tilborgh, đã phát hiện ra nhầm lẫn này sau khi so sánh bức vẽ với các bức chân dung tự họa khác của Van Gogh.

“Đó là hai bức chân dung nhỏ, rất chi tiết mà khi nhìn vào chúng ta sẽ thấy hai bức thuộc về nhau,” ông Van Tilborgh nói.

Trong khi hai anh em nhà Van Gogh dường như trông khá giống nhau, nhà nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng có một số khác biệt giữa Vincent và Theo, trong đó có hình dáng tai của họ và cả màu bộ râu họ nữa.

Má của Theo thì được cạo và khớp với các tấm ảnh chụp ông vào thời gian đó, trong khi tai ông có cũng hình dáng tròn hơn.

Bức chân dung của Vincent vẽ ông sau khi một bên tai đã bị cắt và bức này được vẽ sau.

Bức vẽ đã được cắt trong kho nhưng nay đang được trưng bày tại Bảo tàng Hà Lan như một phần của một triển lãm với những phát hiện mới về thời kỳ danh họa này sống tại Antwerp và Paris trong thời gian 1885-1888.

Van Gogh tự bắn mình vào năm 1890 và đã qua đời chẳng bao lâu sau đó

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s