Ảnh hưởng của rembrandt trong mỹ thuật hiện đại

Posted: Tháng Mười 31, 2011 in Mỹ thuật

theo tuyettac.vn

Hầu hết những nhà sáng tạo, thiết kế hình ảnh từ xưa đến nay, nếu muốn phát triển tốt, đều phải có một sự hiểu biết rất rộng về các trường phái hội họa cổ điển. Ngày nay, các ngành nghệ thuật như: nhiếp ảnh, tạo hình, ánh sáng,.. những tác phẩm mới đều có sự ảnh hưởng từ một trường phái nhất định.

Một trong những người để lại tầm ảnh hưởng là họa sĩ mà sau này gọi là trường phái Rembrandt.

Điểm nổi bật nhất của Rembrandt là ánh sáng. Ảnh hưởng của trường phái này mạnh đến mức độ, khi trao đổi hay diễn tả phong cách tạo hình, người ta dùng cụm từ “làm theo kiểu Rembrandt”. Lâu dần, nó được hiểu như là thuật ngữ kỹ thuật. Một khi những thành viên trong nhóm làm việc đều có sự hiểu biết căn bản này thì mọi việc sẽ kết hợp một cách nhuần nhuyễn như công thức toán học vậy.

Nếu thử gõ từ khoá “Rembrandt Lighting” trên các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin về trường phái này.

Một chi tiết rất thú vị ở chổ, đôi khi chúng ta hay những nhiếp ảnh gia đã từng tạo ra những bức hình theo trường phái này. Nhưng có lẽ chưa quen với khái niệm định nghĩa đối tượng, do đó hầu hết là tạo hình một cách vô thức hay kế thừa một “thầy” nào đó!.

SƠ LƯỢC VỀ REMBRANDT

Thời gian: 1606 – 1669. Họa sĩ người Hà Lan này có những tác phẩm ảnh hưởng tới sự phát triển hội họa Phương Tây trong 400 năm qua. Một trong top mười danh họa vĩ đại của thế giới như: Leonardo da Vinci, Michelangelo, Albreeht Durer, Paul Rubens, Eugene Delacroix, Anguste Rodin, Vincent Van Gogh, Henri Matisse, Pablo Picasso.

“Rembrandt là một trong những con người vĩ đại đã tạo ra nền văn minh cho nhân loại”

Trong một khái niệm hẹp, người ta cho rằng: “Rembrandt là một trong những con người vĩ đại đã tạo ra nền văn minh cho nhân loại”.

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về danh họa này tại Wikipedia: http://vi.wikipedia.org/wiki/Rembrandt

ĐẶC ĐIỂM CĂN BẢN TRONG PHONG CÁCH REMBRANDT

Nổi bật nhất của Remb. là những bức vẽ chân dung. Sinh thời, ông có gần 100 bức chân dung tự họa, đa số được vẽ vào lúc xế chiều. Do đó mà hình ảnh mang đầy sự nghèo đói và khô kiệt, phản ánh đúng bản chất thực tế cuộc sống hiện tại của Ông. Về căn bản, tranh của Remd. dùng ánh sáng để tạo sự tương phản mạnh giữa các vùn.g sáng tối, được thể hiện xen kẽ lẫn nhau. Ánh sáng được chiếu theo một hướng và tập trung điểm nhất định, tạo cảm giác nổi bật và tập trung người xem vào vùng cần thể hiện.

Phong cách ánh sáng của Remb. luôn tạo nên một sự tĩnh lặng nhưng lại mang một chiều sâu vô hạn. Điểm qua những bức họa nổi tiếng mang nặng tầm ảnh hưởng nó đến ngày nay:

tuyettacvn-rembrant-the_anatomy_lessonTranh sơn dầu. Khổ 216.5cm × 169.5cm. Năm 1632. “The Anatomy Lesson of Dr. Nicolaes Tulp” (Tạm dịch:“Bài học giải phẫu của bác sĩ Tulp”)

tuyettacvn-rembrandt-portraits33 trong gần 100 bức chân dung tự họa thành công nhất của Rembrant

the_nightwatch_by_rembrandt_faumous01Bức tranh thể hiện đỉnh cao nghệ thuật vẽ chân dung tập thể. Tranh sơn dầu. Khổ 363cm × 437cm. Năm 1642. Tựa “De Nachtwacht (The Night Watch)”. Tạm dịch: “Tuần đêm”

tuyettacvn-Rembrandt_Christ_in_the_Storm_on_the_Lake_of_GalileeCũng như các họa sĩ cùng thời. Chủ đề tôn giáo luôn là công việc chính của họ. Nổi tiếng nhất trong số này là “The Storm on the Sea of Galilee”. (Tạm dịch: “Chúa trong cơn bão ở biển Galilee”). Tranh sơn dầu. Khổ 160cm × 128cm. Năm 1633

Bạn có thể thưởng thức thêm các tác phẩm của Rembrandt tại đây.

ẢNH HƯỞNG CỦA REMBRANDT TRONG ÁNH SÁNG NHIẾP ẢNH HIỆN ĐẠI

Như mô tả trên, nếu dùng từ khóa “Rembrandt Lighting”, các công cụ tìm kiếm sẽ cho bạn vô vàn thông tin, kiến thức, hướng dẫn sắp đặt các nguồn sáng studio để tạo nên hình ảnh có phong cách này.

tuyettacvn-LadyinFanBức “Portrait of a Lady with an Ostrich-Feather Fan” là đại diện cho thủ pháp này

Ngày nay, các họa sĩ, nhà nhiếp ảnh chân dung hiện đại rất quen thuộc và thành thạo trong việc sử dụng thủ pháp ánh sáng của Remb.. Trường phái của Rembrandt còn có tên gọi khác là “Old Master”. Kiểu ánh sáng cổ điển này làm giảm béo khuôn mặt và nổi bật gò má, tạo cho ảnh chân dung trở nên đẹp hơn và quý phái hơn (nhất là phụ nữ). Cách thức của nó là để phần “thu hẹp” hay những đường nét đẹp quay về hướng ánh sáng. Các phần “rộng”, hoặc không được đẹp sẽ chìm vào bóng tối. Thuật ngữ cho thủ pháp này gọi là: “Narrow lighting”.

“Old Master” rất thích hợp với các loại ảnh chân dung cần sự nghiêm trang, tĩnh lặng như: chụp cô dâu, đám cưới, những người đang trầm tư,….

nếu dùng từ khóa “Rembrandt Lighting”, các công cụ tìm kiếm sẽ cho bạn vô vàn thông tin, kiến thức

Căn bản cách tạo ánh sáng theo Remb. được mô tả trong các ví dụ dưới:

tuyettacvn-Rembrandt-Lighting-SetupLược đồ bố trí ánh sáng để có hiệu quả Rembrant

tuyettacvn-Rembrandt-Lighting-Setup2Hai cách đơn giản hơn để có hiệu quả như mong muốn

tuyettacvn-ChiaroscuroPhương thức phối mảng sáng tối của Rembrandt

Những hình ảnh hiện đại mang đậm phong cách Rembrandt:

tuyettac-rembphoto-samp01tuyettac-rembphoto-samp02tuyettac-rembphoto-samp04tuyettacvn-remb-sample03

ẢNH HƯỞNG CỦA REMBRANDT TRONG NỀN ĐIỆN ẢNH THẾ GIỚI

Hơn ai hết, các nhà làm phim của Hollywood là những người khai thác triệt để trường phái này. Hầu hết các phim đều có sự hiện diện của Remb.. Nói đùa, nếu Remb. còn sống thì tiền bản quyền thu được không biết bao nhiêu mà kể. Thử tưởng tượng những hình ảnh không có sự hiện diện của phong cách Remb. thì sẽ nhạt nhẽo như thế nào!!.

tuyettacvn-rembcine-sample01Dấu ấn của Rembrandt được sử dụng ngay từ “mặt tiền” của chiến dịch quảng bá

God fatherTừ thời phim “Bố Già” đã bắt đầu phát triển mạnh phong cách này. Những khung hình sử dụng trường phái ánh sáng của Rembrandt làm cho tuổi đời của hình ảnh trở nên vĩnh cửu hơn

Harrison-Ford-as-Deckard-in-Bladerunner-blade-runnerĐến cả ngoại cảnh cũng tham có mặt của Remb.

thor11Không cần phải giải thích nhiều khi bộ phim bom tấn 3D mới nhất rất chuộng cách dùng ánh sáng của Rembrandt cùng với các yếu tố thần thánh và huyền bí

tuyettac-rembphoto-samp05Các ngoại cảnh trong phim dùng Remb. để tạo sự tập trung đến ý đồ của đạo diễn

Có thể nói, trường phái hay cách dùng ánh sáng của Rembrandt trong các khung hình nghệ thuật  hiện nay được công nhận và sử dụng như một công thức toán học. Với di sản để lại, các nghệ sĩ hiện đại có đủ mẫu để ứng dụng từ tạo hình trong phòng tối đến ngoại cảnh. Lý do lớn nhất để người ta phải luôn dùng những công thức này là việc nó đem lại sự vĩnh cửu trong hình ảnh. Giống như sự tồn tại các bức tranh của Rembrandt cho đến ngày hôm nay và cả trong tương lai xa.

[Trích: SiemCreator Staff Training Source].

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s