Hoa Sen: sự khao khát hướng đến cái Chân – Thiện – Mỹ

Posted: Tháng Chín 10, 2011 in Tattoo art
Hoa Sen: sự khao khát hướng đến cái Chân – Thiện – Mỹ

Giống như Hoa Hồng ở phương Tây, Hoa Sen của Phương Đông có lẽ là một biểu tượng hoa quan trọng và đầy ý nghĩa. Hoa Sen – một loài hoa dù sinh ra trong bùn lầy nhưng không hề bị ô nhiễm mà lại có khả năng làm thay đổi hoàn cảnh sống, vì Hoa Sen hễ mọc ở nơi nào thì sẽ làm cho nước đục nơi đó lắng trong.

 

1293164788_img_6101_01
Hoa Sen (tiếng Phạn: padma; tiếng Nhật: renge)

Sen có cả hương lẫn sắc, nhưng hương Sen không quá nồng mà dịu, gợi một tinh thần cao thượng. Sắc Sen kín đáo, đằm thắm, cánh trắng phớt hồng, nhụy vàng.  Qua bao ràng buộc bởi đất, nước đến được chỗ khoáng đạt hư không, Sen tiếp tục vươn lên dưới ánh mặt trời, nở hoa, khoe sắc và tỏa hương tràn ngập không gian.

1291698689_img_5146_512

Sự hình thành của Hoa Sen diễn ra theo qui luật nhân quả luân hồi (wheel of life) Sen có cả nụ – hoa – hạt. Hoa nở tượng trưng cho quá khứ, đài sen tượng trưng cho hiện tại và hạt sen tượng trưng cho tương lai, sự nối tiếp liên tục.
Khác hơn các loài hoa khác, Hoa Sen lại nở vào mùa Hạ. Giữa mùa hè oi ả nóng bức, nhưng hoa sen vẫn bất chấp khí hậu khắc nghiệt để vươn mình mọc lên, để nói lên rằng, dù chúng ta đang sống trong cuộc sống gặp nhiều khó khăn, cạm bẫy…nhưng chúng ta vẫn cố gắng bền tâm nhẫn nại chịu đựng để khắc phục vượt qua.

1293164924_img_6084_512
Đặc biệt Hoa Sen đã trở thành biểu tượng trong nghệ thuật Phật giáo của Phương Đông. Nó tượng trưng cho một vẻ đẹp thần bí, huyền ảo và tư tưởng sâu kín. Trong Phật giáo, Hoa Sen còn biểu trưng cho những giá trị đạo đức, sự thuần khiết và thánh thiện, trí tuệ, trong trắng không chút tà tâm, cung kính, tôn nghiêm.

Mạc Đỉnh Chi đã từng viết bài phú “Ngọc tĩnh liên” – “Hoa sen trong giếng ngọc”  để tôn vinh hoa sen vốn có tiết tháo thanh cao, không hoa nào sánh được, tuy gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Hoa Sen trong truyền thuyết có 8 cánh giống như không gian có 8 hướng, nên sen còn là biểu tượng của sự hài hòa vũ trụ (chakra)

1300678611_img_7636_512
Riêng trong nghệ thuật xăm mình, Hoa Sen thường xuyên kết hợp với các biểu tượng OM, sóng nước, rồng, phượng để thể hiện sự mạnh mẽ hoặc với hình ảnh của Đức Phật như tỏ lòng thành kính tôn nghiêm, hoặc thậm chí một viên ngọc quý bởi lẽ màu sắc của nó, như trong tự nhiên, thay đổi từ màu trắng sang màu hồng cũng như màu xanh.

Có lẽ trên Thế giới ít có loài hoa nào có nhiều phẩm chất cao quý như Hoa Sen. Chính vì những ý nghĩa đó mà đã có rất nhiều người chọn xăm cho mình hình tượng đóa Hoa Sen như thể hiện một sự khao khát hướng đến cái Chân – Thiện – Mỹ ở cuộc đời này.

SHX (st)

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s