Bố-Cục Trong Ảnh 4

Posted: Tháng Chín 9, 2011 in nhiếp ảnh

Bố-Cục Trong Ảnh
Lê-Ngọc-MINH (VNUSPA)

D. VÀI QUAN-ÐIỂM VỀ BỐ-CỤC.
* Bố-cục là nghệ-thuật biến đổi những hình ảnh bình thường trở thành độc-đáo. * Nhiếp-ảnh là một thứ thế-giới-ngữ, mà đã là thế-giới-ngữ thì phải làm sao để ai cũng có thể hiểu được. Muốn ai cũng có thể hiểu được thì bố-cục phải giản-dị, giản-dị từ chủ-đề đến đường nét, đến bối-cảnh, đến ý nghĩa.

* Bố-cục, như ta đã biết, là sắp xếp, mà phải sắp xếp ra sao để bố-cục được tự nhiên và hợp lý, để không ai nhận thấy sự sắp xếp. Nếu sắp xếp không tự nhiên, chẳng thà đừng chụp.

* Ðể gọi tên bố-cục, người ta thường dùng hình-thể của đường nét chính của bố-cục để gọi tên bố-cục đó, thí-dụ : bố-cục chéo góc, bố-cục chữ C, chữ S, bố-cục tam-giác, bố-cục xoáy ốc…

Những “mẫu-số chung” về bố-cục không phải là khuôn vàng thước ngọc, cũng chẳng phải bất di bất dịch. Ta có thể hoán-chuyển vị-trí các thành-phần cấu-tạo nên bố-cục đó, miễn sao sự bài-trí này hợp tình, hợp lý, có duyên hay bắt mắt là được. Ðiều này gọi là “phá bố-cục”.

Chúng ta sẽ khảo-sát về phá bố-cục trong một dịp khác.

Bố-cục trong nhiếp-ảnh co dãn tùy theo trường-phái, theo thời-gian, theo trình-độ và khả-năng nhiếp-ảnh, theo cá-tính của người nghệ-sĩ nhiếp-ảnh… do đó bố-cục là một đề-tài gần như biến chuyển khôn lường.

Chúng ta sẽ còn gặp nhau trong các khía-cạnh khác của bố-cục.
GHI CHÚ:
1. Quan-sát vị-trí tương-đối giữa các thành-phần trong khung nhắm của máy ảnh, thí-dụ, một phong-cảnh có đá ở gần, có cây ở trung cảnh, có núi ở xa… Nếu ta dời máy lên, xuống, qua phải, qua trái, tới, lui… (hoặc phối-hợp hai ba việc đó với nhau như lùi lại và đưa máy qua phải, phía trên cao…) ta sẽ thấy vị-trí tương-đối của các thành-phần như đá, cây, núi… thay đổi mà ta không phải (và cũng không thể) dời đá, cây hay núi đi để thoả-mãn nhu-cầu bố-cục của ta được.

Ta dùng hình-thức này để xắp xếp (hay bài-trí) lại các thành-phần của bố-cục sao cho hợp với nhu-cầu, đồng-thời loại bỏ rác rưởi và rườm thừa…

Ðây là bài viết của tác-giả Lê-Ngọc-Minh, không phải là bài dịch từ sách báo ngoại-quốc.
Tác-giả giữ bản-quyền. All rights reserved.
© Lê-Ngọc-Minh, 1984.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s