SỰ KẾT HỢP CÁC CHẤT LIỆU TRONG NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC

Posted: Tháng Chín 2, 2011 in Mỹ thuậtTrần Văn Khoái (K28)

Huế 30.4.2009

Như chúng ta đã biết Nghệ Thuật Điêu Khắc đã trải qua nhiều bước thăng trầm với sự vận động của đất nước các nghệ sỹ đã không ngừng nghiên cứu, sáng tạo tim tòi nhằm góp phần nhỏ bé của cá nhân vào công cuộc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc ngày càng tươi đẹp hơn.

 

Với đề tài “SỰ KẾT HỢP CÁC CHẤT LIỆU TRONG NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC”  mong sẽ góp được phần nào vào công việc vinh dự và to lớn đó. Tuy nhiên do kiến thức và sự hiểu biết có hạn với lại đề tài mới, tài liệu còn có hạn và kinh nghiệm thực tế chưa nhiều chính vì thế sẽ không tránh khỏi thiếu sót, mong được các Thầy Giáo, Cô Giáo và các bạn góp ý để đi đến hoàn thiện hơn.

 

I) MỞ ĐẦU

 

1. Mục đích chọn đề tài.

Nhìn chung trong lịch sữ phát triển của dân tộc của mổi thế hệ, mổi triều đại đi qua đều để lại những dấu son mà nó đã ghi nhận những thành tựu về kinh tế , chính trị, văn hoá của dân tộc. Đó là những thành tựu mà ta không bao giờ quên được những thành tựu văn hoá đó thì chúng ta phải kể đến nền nghệ thuật điêu khắc được thể hiện qua các tác phẩm gồm nhiều chất liệu và màu sắc khác nhau. Bởi những giá trị đó in đậm trong đời sống xã hội mà được thể hiện rõ ở một số tác phẩm được đặt ở bờ sông Hương tại Huế.

Qua đó ta thấy được sự kết hợp của các chất liệu trong nghệ thuật điêu khắc rất quan trọng và từ đó tạo ra được những tác phẩm có giá rất cao, qua các tác phẩm mà các người nghệ sỹ thể hiện trên nhiều chầt liệu giúp ta hiểu được rõ hơn.

_Sự kết hợp của chất liệu trong nghệ thuật điêu khắc đã và đàng được yêu chuộng.Vì nó mang một vẽ đẹp riêng và tạo nên được sự phong phú. Khi các tác phẩm được sự kết hợp của một hoặc hai hay ba chất liệu mà tạo nên được một tác phẩm. Từ đó mỗi tác phẩm mang một vẻ đẹp riêng biệt có phần nổi bật hơn.

 

2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu.

_Để đi vào nghiên cứu sự kết hợp của các chất liệu trong nghệ thuật điêu khắc được thông qua các hình ảnh, các tác phẩm đựoc thể hiện ở các công viên, sân vườn nói chung mà được thể hiệ rõ nhầt là một số tác phẩm ở hai bên bờ Sông Hương của các nhà điêu khắc trên toàn quốc. Đã sữ dụng một hai hay đến ba chất liệu để thể hiện một tác phẩm.

_Bài khoá luận này tập trung nghiên cứu về về sự kết hợp chất liệu trong điêu khắc của các thế hệ đi trước, các nhà điêu khắc đã biết tìm tòi vận dụng và kết hợp nhiều chất liệu trong một tác phẩm, những tác phẩm đó đã và đang được trưng bày trong các công viên ở Huế.

 

3. Tính cấp thiết của đề tài.

_Trong nghệ thuật điêu khắc, để tạo ra được một tác phẩm đặt kết quả cao trong sự kết hợp của nhiều chất liệu thì đang còn hạn chế trong việc sữ dụng chất liệu mà đựơc thể hiện trên một tác phẩm.

_Từ xa xưa cha ông đã biết đến khi sữ dụng chất liệu trong một tác phẩm nó mang ý nghĩa và thể hiện được nét đẹp trong từng tác phẩm.

_Ngày xưa cha ông ta chỉ mới biết sữ dụng một vài chất liệu trong điêu khắc như Đá và Gỗ. Nhưng đối với nghệ thuật điêu khắc ngày nay đã phát triển. Với một xã hội khoa học kỷ thuật phát triển con người đã tạo ra được nhiều chất liệu, mà các nhà điêu khắc cần phải tìm hiểu và đưa vào kết hợp với một vài chất liệu khác để gây ấn tượng cho từng tác phẩm, không ngoài mụch đích là đạt kết quả cao hơn.

_Chính vì thế trong việc sữ dụng các chất liệu để thể hiện trên một tác phẩm thì chưa được đi sâu và để đạt kết quả cao được. Việc sữ dụng trên một chất liệu chưa được đánh giá cao.

-Đó là tính cấp thiết của đề tài “SỰ KẾT HỢP CHẤT LIỆU TRONG NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC”.

 

4. Giới hạn đề tài.

_Bài khoá luận này chỉ đi sâu vào tìm hiểu “SỰ KẾT HỢP CHẤT LIỆU TRONG NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC” được thể hiện trong một tác phẩm.

 

II) NỘI DUNG    

 

1. Sự kết hợp các chất liệu trong nghệ thuật điêu khắc.

* Nét đẹp trong các chất liệu.

_Khi nói tới chất liệu trong nghệ thuật nói chung và nói riêng là nghệ thuật điêu khắc, nói tới chất liệu thì có vô vàn chất liệu khác nhau. Mỗi chất liệu có một vẽ đẹp riêng và có màu sắc khác nhau, phù hợp với từng tác phẩm về không gian và thời gian.

_Nét đẹp trong chất liệu được thể hiện qua từng tác phẩm, màu sắc. Mỗi chất liệu có mỗi vẽ đẹp riêng qua một vài tác phẩm vừa nêu trên thì ta thấy được mổi chất liệu đều có một vị trí rất quan trọng trong một tác phẩm từ nhiều chất liệu có một vẽ đẹp riêng mà chính vì đó nó tạo nên được cho tác phẩm có sự hài hoà, tạo ra được những mãng khối đẹp và có ý nghĩa trong từng tác phẩm.

_Từ màu sắc của chất liệu nó nói lên được nét đẹp riêng của từng tác phẩm. Từ đó tạo cho mỗi tác phẩm có được cái hay và cái riêng và tạo thêm phần phong phú cho từng tác phẩm.

 

*Tính hiệu quả cao trong sự kết hợp của các chất liệu tạo nên một tác phẩm.

_Để tạo ra được một tác phẩm hay, có giá trị không chỉ nói đến đề tài, nội dung hay bố cục trong sáng tác mà còn phải có sự kết hợp chọn chât liệu cũng rất quan trọng vì từ chất liệu nó mang một nét đẹp từ mau sắc và sức bên của tưng chất liệu.

_Một số tác phẩm khi sử dụng từ một đến hai hay ba chất liệu thì thể hiện được đề tài nội dung và ý tưởng của từng tác phẩm. Qua đó nói lên được mụch đích, ý tưởng của từng tác phẩm.

_Mỗi chất liệu có mỗi vẽ đẹp riêng và có mỗi nhiệm vụ khắc nhau trong cùng một tác phẩm. Nếu ta biết kết hợp chọn lựa chất liệu cho phù hợp thì tác phẩm trở nên hiệu quả cao. Sự kết hợp của chất liệu trong một tác phẩm thể hiện được phong phú và đa dạng lôi cuốn người xem và tim hiểu nhiều hơn. Một tác phẩm khi có sự cộng tác của một hoặc hai hay đến ba chất liệu thì bao giờ cũng mang nét độc đáo và dễ tạo ra được cái hay cái mới đạt hiệu quả cao hơn.

_Trong xã hội ngày nay với sự phát triển của khoa học kỷ thuật đã tạo ra được nhiều chất liệu vì thế trong nghệ thuật điêu khắc có phần dễ dàng khi chọn lựa chất liệu.

 

*Chọn chất liệu phù hợp với đề tài.

_Khi chọn chất liệu cho tác phẩm thì phải biết vận dụng tìm tòi học hỏi và so sánh giữa chất liệu này với chất liệu khác xem chất liệu nào hợp với đề tài, hợp với nội dung của từng tác phẩm, một tác phẩm mang tính nghệ thuật cao không những nội dung, đề tài, bố cục, mảng khối không gian và thời gian mà còn có phần tham gia không nhỏ đó là chọn chất liệu cho từng tác phẩm.

_Từ chất liệu nó thể hiện được ý nghĩa và nội dung của từng tác phẩm.

_Với một xã hội khoa học kỷ thuật phát triển không ngừng. Đã tạo ra được nhiều chất liệu chính vì thế mà cho ta có sự chọn lựa chất liệu dễ dàng hơn và dễ gây được hiệu quả cao hơn.

_Chất liệu phong phú và đa dạng nhưng ta phải biết chọn chất liệu không những phù hợp với nội dung đề tài bố cục vv… mà còn phải chọn chất liệu phù hợp với thời tiết, sức bền và độ dẽo, dai của nó, nhất là những tác phẩm được trưng gày ở ngoài trời. Chất liệu phải chịu được khí hậu thời tiết thì lúc đó tác phẩm mới có giá trị và tồn tại được lâu hơn.

_Trong Nghệ Thuật Điêu Khắc, thì chất liệu là trung tâm của một tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao thì chất liệu cũng là phần lớn trong giá trị đó.

_Ý tưởng, đề tài, nội dung….cho đến bố cục,mảng khối đều đạt kết quả cao nhưng chọn chất liệu không phù hợp thì tác phẩm đó không được đánh giá cao.

_Chọn chất liệu để làm một tác phẩm thì phải biết cách chọn lựa, như chất liệu đá, gỗ, kim loại…..qua những kinh nghiệm của các thế hệ đi trước để lại cho ta thấy được cách chọn chất liệu cho từng tác phẩm, từ những chất liệu nêu trên mà các nhà Nghệ Sỹ đã áp dụng khi chọn các chất liệu thành công, từ đó tạo ra được những tác phẩm mang tính nghệ thuật cao.

_Chọn chất liệu cho từng tác phẩm như chất liệu đá, đá bền không nứt nẻ, không cứng quá cũng không mề quá, chọn loại đá có màu sắc phù hợp với đề tài nội dung mới đưa vào sữ dụng thì lúc đó mới đạt kết quả cao.

_Chất liệu kim loại thì có sức bền, dẻo tốt, kim loại chống rĩ, chống ôxi, chọn chất liệu kim loại thì có phần khó hơn so với chất liệu đá và gỗ vv….

_Khi thực hiện một tác phẩm thì tuỳ thuộc vào phần lớn ở nội dung. Bố cục của từng tác phẩm mà sử dụng chất liệu tránh lãn phí.

 

* Cách xử lý chất liệu.

_Khi chọn được chất liệu cho tác phẩm thì bước thứ hai đó là phải biết cách xử lý chất liệu. Mỗi chất liệu đều có một cách xử lý riêng có những chất liệu cứng, dễ nứt dễ vỡ nhưng có những chất liệu thì dẽo, dai và có loại thì hay phai màu chính vì thế buộc người nghệ sỹ phải biết kết hợp và tìm ra phương pháp tốt khi xữ lý chất liệu.

_Phải biết kết hợp giữa chất liệu này với chất liệu khác khi tao nên một tác phẩm. Trong một tác phẩm khi sử dụng nhiều chất liệu thì có phần khó khăn hơn so với khi  sử dụng một chất liệu.

_Phải biết tìm những bề mặt của chất liệu tốt và dễ làm trơn, làm bóng dễ tạo chất thì làm mặt chính của tác phẩm, tận dụng tối đa tránh lãng phí, vi dụ như phần bị dư thừa nhiều phải cắt xén.

_Một số chất liệu thông thường hay sữ dụng như Đá, Gỗ, Kim Loại..

Mỗi chất liệu đều có một cách xữ lý riêng. Như chất liệu Đá thì cứng, dễ vỡ khi xữ lý chất liệu đá không nên nôn nóng. Đá phải được cắt xén dần, mà dụng cụ thì phải sắc bén, đày đủ thì lúc đó việc xữ lý chất liệu mới đạt kết quả cao được. Tuy nhiên chất liệu đá thì nặng khó di chuyển nhưng chất liệu đó chống chọi được với khí hậu và thời gian, đá phai mon ít nói cụ thể hơn là đối với chất liệu đá thì tồn tại được lâu hơn so với các chất liệ khác.

_Về chất liệu kim loại thì có phần xữ lý khó hơn so với các chất liệu khác như đá, gỗ…Kim loại qua nhiều thao tác mới tạo ra được một tác phẩm. Phải được nung nóng, gò hàn, nếu xữ lý không tốt thì chất liệu không đồng đều, như nung nóng chưa đủ độ khiến cho chất liệu còn non thì dễ vỡ dễ bị ôxi ăn mòn, đối với sắt thì dễ bị rĩ. Còn khi nung nóng quá độ thì tốn, hao chất liệu và độ dẽo, độ bền kém hơn. Chính vì thế chất liệu kim loại phải thận trọng khi sữ dụng nó thi lúc đó mới hoàn thiện tốt được.

_Chất liệu Đá, Gỗ, Kim loại….. đều có ưu điểm và nhược điểm của nó, chính vì thế khi làm một tác phẩm thì phải chú trọng trong mỗi chủ đề khắc nhau cho nên buộc tác giả phải biết kết hợp chặt chẽ giữ hai yếu tố rất quan trọng đó là chủ đề và đối tượng lúc đó mới tạo được giá trị của tường tác phẩm mang laị giá trị nghệ thuật cao có sức thu hút được quần chúng.

 

2. Trong quá trình hình thành một tác phẩm thì phải trải qua các giai đoạn sau.

 

*Sáng tác.

Nói tới sáng tác nhưng cũng phải đi sát với chủ đề, nội dung từ đó thể hiện được một tác phẩm nói lên được ý và nội dung mà người nghệ sỹ thể hiện trong tác phẩm. Chính vì thế phải biết kết hợp những gì mình đã học được từ bài nghiên cứu để vận dụng trong sáng tác.

_Sáng tác phải biết kết hợp từ hiện đại và truyền thống của từng vùng, miền có tính dân tộc nhằm tạo ra được bố cục đẹp, ý tưỡng hay có ý nghĩa sâu sắc đáp ứng nhu cầu của người thưởng thức trong thời đại mới.

*Bố cục.

_Bố cục từ một đến hai hay nhiều nhân vật đều phải phù hợp với nội dung, phù hợp với nhân vật nhất là phù hợp với ý nghĩa của tường tác phẩm.

_Một tác phẩm được đánh giá cao cũng chính phần lớn là cách sắp xếp bố cục. Người nghệ sỹ phải biết chọn lựa sắp xếp bố cục làm sao cho hợp lý từng nhân vật tránh sự rời rạc, phải có sự liên kết của các nhân vật hay mãng khối tạo nên được đồng bộ trong từng tác phẩm, thể hiên được bố cục đẹp và ý tưỡng hay của từng tác phẩm.

 

* Không gian và thời gian.

_Khi tạo ra được một tác phẩm thì không những cần đến nội dung, đề tài, ý tưỡng hay chất liệu ma không gian và thời gian để tạo ra được một tác phẩm cũng rất quan trọng, về không gian để đo, ngắm, tạo độ chính xác của tác phẩm. Không gian thiếu thì không thể tạo ra được một tác phẩm đạt kết quả cao được, phải có không gian thì lúc đó nhìn ra được sự cân bằng, chiều sâu hay màu sắc hay ánh sáng…. của từng tác phẩm.

_Không gian để tạo nên một tác phẩm không thể thiếu nhưng khi một tác phẩm được hoàn thành và đựoc đặt ở đâu cũng tùy thuộc vào không gian. Không gian phù hợp với tác phẩm và tác phẩm phù hợp với không gian, khi đặt một tác phẩm không trống rỗng quá mà cũng không hẹp quá. Những vật thể xung quanh phải phù hợp với tác phẩm.

_Qua đó ta thấy được không gian rất quan trọng đối với từng tác phẩm, nếu người nghệ sỹ biết sắp xếp từng tác phẩm phù hợp vói không gian thì lúc đó tác phẩm đó mới mang một giá trị nghệ thuật cao vàc đi dến hoàn mỹ hơn.

_ Về thời gian để có được một tác phẩm hoàn thành và đạt kết quả cao thì cần phải có thời gian. Có thời gian thì tạo cho người nghệ sỹ có đều kiện tim ra được ý tưỡng, tìm ra được bố cục hay và đạt kết quả cao hơn.

 

*Nội dung kích thước.

_Để tạo nên được một tác phẩm mang tính nghệ thuật cao không những sáng tác về bố cục, không gian và thời gian…mà còn đòi hỏi người nghệ sỹ phải nhìn thấy được nội dung kích thước phải phù hợp. Kích thước của tác phẩm cũng rất quan trọng, kích thước của tác phẩm phải phù hợp với đề tài, nội dung, nhất là không gian. Chính vì thế người nghệ sỹ phải biết kết hợp từ nội dung, ý nghĩa, bố cục, chất liệu, không gian và thời gian thì lúc đó tác phẩm mới mang lại giá trị nghệ thuật cao.

 

3. Những thành tựu của Sự kết hợp các chất liệu trong một tác phẩm được thể hiện qua các tác phẩm sau.

 III) KẾT LUẬN

 

 

_Chất liệu trong nghệ thuật điêu khắc hiện đại Việt Nam là một loại hình của nghệ thuật tạo hình mang tính mang tính biểu cảm cao, là phương tiện để người nghệ sỹ gữi gắm tâm tư tình cảm tư tưỡng của mình vào đó, tạo thành tác phẩm nghệ thuật cao.

_Một tác phẩm để đạt được đỉnh cao bằng nhiều chất liệu thì nhà điêu khắc luôn tim tòi học hỏi sáng tạo biết kết hợp cái hiện đại và cái truyền thống có tính truyền thống, có tính dân tộc nhằm tạo được nhiều bố cục đẹp, ý tưỡng hay có ý nghĩa sâu sắc đáp ứng được nhu cầu của người thưỡng thức trong thời đại mới. Do vậy người nghệ sỹ phải biết tận dụng phù hợp chất liệu, đề tài, ý tưỡng để tác phẩm đạt được chất lượng hoàn mỹ.

_Chất liệu cũng chỉ là chất liệu nhưng khi có sự tác động có ý thức thẩm mỹ của người sáng tạo khi đó chất liệu mới có giá trị thẩm mỹ.

_Một tắc phẩm có sự kết hợp của các chất liệu phải hội tụ đủ mọi yếu tố cấu thành tác phẩm một cách hợp lý có tính thẩm mỹ cao, có chiều sâu về mặt tư tững, phù hợp với khả năng cảm nhận thị yếu thẩm mỹ, nhằm phục vụ quần chúng.

_Phải tìm tòi chất liệu, phải sáng tác không ngừng và tìm cách thể hiện ý tưỡng mạnh mẽ và tự tin hơn.

_Qua các tác phẩm vừa nêu trên ta thấy được sự kết hợp các chất liệu trong một tác phẩm mà các nhà nghệ sỹ đã biết kết hợp và lựa chọn sữ dụng một cách hợp lý trên tất cả các tác phẩm, tạo thêm phần phong phú và mang tính nghệ thuật cao.


 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s